Tăng cường kiểm soát thịt nhập khẩu
Bộ Tài chính vừa có công văn hỏa tốc số 4451/BTC-TCHQ chỉ đạo Cục Hải quan các tỉnh, thành phố tăng cường kiểm soát việc NK đối với các mặt hàng thịt và sản phẩm từ thịt.
Theo đó, Bộ Tài chính yêu cầu Cục Hải quan các tỉnh, thành phố thực hiện theo nội dung Quyết định số 902/QĐ-BNN-TY của Bộ NN-PTNT về việc tạm ngừng NK thịt và các sản phẩm thịt gia súc, gia cầm từ 21 nhà máy giết mổ, chế biến thịt của Braxin đang bị điều tra do nghi ngờ sử dụng chất có nguy cơ gây mất ATTP kể từ ngày 23/3/2017.
Bên cạnh đó, Bộ Tài chính cũng chỉ đạo kiểm tra thực tế toàn bộ lô thịt và sản phẩm từ thịt gia súc, gia cầm có xuất xứ từ Braxin đã về đến cửa khẩu trước ngày 23/3/2017. Trong quá trình kiểm tra thực tế cần lưu ý đến thành phần, hạn sử dụng, nhãn hiệu, điều kiện bảo quản, ATTP,… của hàng hóa NK.
Doanh nghiệp NK mặt hàng thịt và sản phẩm từ thịt gia súc, gia cầm được yêu cầu phải thực hiện lưu giữ hàng hóa tại khu vực cửa khẩu, không cho phép đưa về bảo quản trong thời gian chờ kết quả kiểm dịch động vật, kiểm tra ATTP.
Về việc nộp chứng từ chứng nhận xuất xứ hàng hóa, Bộ Tài chính yêu cầu từ ngày 10/4/2017, người khai hải quan phải nộp bản chính chứng từ chứng nhận xuất xứ do nước XK cấp khi làm thủ tục hải quan đối với các lô hàng thịt và sản phẩm từ thịt gia súc, gia cầm NK. Trường hợp mua bán qua bên thứ ba thì phải thể hiện rõ tên nhà sản xuất trên chứng từ chứng nhận xuất xứ hàng hóa.
SƠN TRANG