Dự báo giá heo hơi (15/5): Nguồn cung vẫn khan hiếm, đà tăng sẽ còn được duy trì
Dự báo giá heo hơi tại thị trường Trung Quốc (15/5)
Tại Trung Quốc, giá heo tiếp tục ổn định và suy yếu. Trong đó, tại các tỉnh miền Bắc, giá heo hơi tạm thời ổn định; Đông Bắc đôi khi tăng nhẹ; giá heo hơi tại các tỉnh miền Trung cũng duy trì ổn định, với tỉnh An Huy và một số ít khu vực giảm khoảng 0,2 nhân dân tệ/kg. Còn các tỉnh miền Nam vẫn giảm dần, với Chiết Giang, Quảng Đông, Phúc Kiến, Tứ Xuyên, Thượng Hải giảm trong khoảng 0,2 – 0,4 nhân dân tệ/kg.
Thực phẩm đông lạnh đang “nóng trở lại” tại Mỹ
Theo Bloomberg, sau khi giảm sâu trong nhiều năm, doanh số bán thực phẩm chế biến sẵn tại Mỹ đang tăng trở lại nhờ thế hệ millennials (những người sinh ra trong giai đoạn 1980 – 2000).
Các thương hiệu như bữa tối đông lạnh của Banquet, bánh waffle của Eggo, và Stouffer đang ngày càng nổi tiếng, dù không theo kịp xu hướng thực phẩm.
“Những người thuộc thế hệ millennials không có nhiều thời gian để chuẩn bị một bữa cơm hoàn chỉnh với thịt tươi. Ngày càng nhiều người coi những sản phẩm này như những lựa chọn thay thế”, Dewey Warner, chuyên gia phân tích nghiên cứu thị trường tại Euromonitor cho biết.
Giá lợn hơi tại miền Bắc có tỉnh đạt ngưỡng cao kỷ lục: 47.000 đồng/kg
Theo ghi nhận từ một số chủ trang trại, nông hộ cho thấy, ngày hôm qua 14/5 giá lợn hơi tại miền Bắc vẫn tiếp tục giữ ở mức cao. Công ty CP miền Bắc cũng điều chỉnh giá thu mua tăng thêm 1.500 đồng/kg lên mức 44.500 đồng/kg. Hiện, giá heo hơi tại các vùng chăn nuôi trọng điểm như Vĩnh Phúc đạt 43.500 – 44.000 đồng/kg; Hưng Yên 45.000 đồng/kg; Hưng Hà (Thái Bình) đạt 45.000-46.000 đồng/kg; Hà Nội dao động từ 43.000-44.000 đồng/kg.
Đáng chú ý, tại huyện Tứ Kỳ (Hải Dương), Quảng Ninh thương lái đã thu mua với giá 47.000 đồng/kg đối với lợn siêu nạc. Tại Hà Nam, giá lợn hơi cũng tăng 1.000 đồng lên 46.000 đồng/kg.
Các khu vực còn lại, giá lợn hơi không đổi so với cuối tuần trước, Sơn La dao động trong khoảng 46.000 – 47.000 đ/kg; Nghệ An 45.000 đồng/kg; Hà Tĩnh 44.000 đồng/kg; các tỉnh Thanh Hóa, Quảng Nam, Thừa Thiên Huế giá dao động từ 42.000 – 43.000 đồng/kg.
Giá heo hơi liên tục tăng cao suốt từ tháng 4 đến nay đã thúc đẩy giá heo giống tăng theo. Hiện, các trang trại lợn phía Bắc đang xuất bán lợn giống với giá từ 900.000 – 1.100.000 đồng/con (lợn từ 7-10kg/con).
Giá heo hơi tăng cao liên tục, tính toán kỹ khi tăng đàn
Trước tình hình giá lợn hơi tăng liên tục, người dân có tâm lý sốt ruột, băn khoăn về việc tái đàn, Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) đã khuyến cáo người chăn nuôi không nên tăng đàn ồ ạt trở lại bởi chăn nuôi lợn vẫn đang tiềm ẩn nhiều nguy cơ về thị trường.
Theo Bộ NN&PTNT, từ đầu tháng 4/2018, giá lợn hơi tiêu chuẩn loại siêu nạc có khối lượng từ 100 – 120 kg/con đã ở mức từ 35.000 – 38.000 đồng/kg và hiện nay đang ở mức phổ biến từ 43.000 – 45.000 đồng/kg, dự báo giá lợn hơi có thể duy trì ở mức cao này trong một thời gian nữa.
Giá lợn hơi trong nước hiện nay đang phản ánh đúng quan hệ cung cầu và có lợi hơn cho người chăn nuôi, nhưng cũng là chấp nhận được đối với người tiêu dùng, vì hơn một năm qua, người tiêu dùng trong nước đã được sử dụng thịt lợn ở mức rẻ nhất trong khu vực.
Tuy vậy, theo ông Nguyễn Xuân Dương – Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi, thị trường lợn thịt của chúng ta vẫn đang tiềm ẩn những bất cập và có thể còn diễn biến phức tạp. Bởi đợt “khủng hoảng” chăn nuôi lợn năm 2017 vẫn còn để lại khá nhiều “dư chấn”, trong đó có không ít các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, thậm chí cả chăn nuôi trang trại hiện nay mặc dù rất khó khăn về tài chính nhưng họ vẫn đang quyết tâm khôi phục lại chăn nuôi lợn trong bối cảnh giá lợn đang tăng trở lại.
Để đáp ứng nhu cầu và góp phần ổn định thị trường, trao đổi với Nông nghiệp Việt Nam, ông Nguyễn Xuân Dương cho rằng người chăn nuôi và các cơ quan chức năng cần làm tốt một số giải pháp sau:
Một là không ồ ạt tăng đàn lợn trở lại, mà cần tập trung thâm canh tăng năng suất lợn thịt bằng các giải pháp có thể làm được ngay như: Xây dựng trại tốt (lắp thiết bị làm mát trong mùa hè); thức ăn tốt; quản lý chăm sóc tốt để tăng sức tăng trọng cao nhất, khai thác hết tiềm năng năng suất di truyền của các giống cao sản…
Hai là xuất bán lợn đúng tuổi và đúng khối lượng (ví dụ với lợn siêu nạc có khối lượng từ 100 – 120 kg/con) để vừa thu được hiệu quả chi phí chăn nuôi tối ưu nhất, đồng thời tránh tình trạng khan hiếm giả tạo, gây áp lực ảo cho thị trường, nhất là sắp tới các tháng mùa hè nắng nóng, nhu cầu thịt lợn dự báo sẽ giảm mạnh.
Đối với các doanh nghiệp, các cơ sở sản xuất kinh doanh giống lợn và thức ăn chăn nuôi cần tiết kiệm chi phi, quản trị tốt hoạt động kinh doanh để có được sản phẩm giống và chất lượng thức ăn với giá phải chăng. Việc tăng đàn nái hậu bị, chỉ nên ở mức độ bình thường và có thể trên mức thay thế đàn tự nhiên một chút, chứ không nên tăng ồ ạt. Vì tăng hậu bị vào thời điểm này thì phải sau 15 tháng nữa (cuối năm 2019) mới có lợn thịt xuất chuồng, tuy nhiên tới cuối năm 2019, giá lợn thịt có thể có những biến động khác với thời điểm hiện nay.
“Đặc biệt, các cơ quan quản lý cần thống kê kịp thời và chính xác về đàn nái và nguồn cung đàn lợn thịt để công khai kịp thời trên các phương tiện truyền thông để doanh nghiệp, người chăn nuôi biết nhằm có những điều chỉnh phù hợp, đồng thời giúp Chính phủ, Bộ NN&PTNT có căn cứ chỉ đạo điều hành phù hợp” – ông Nguyễn Xuân Dương nhấn mạnh.