Về đầu trang

Giá heo hơi hôm nay (23/5): Có nơi ‘nổ’ 51.000 – 52.000 đồng/kg

Posted by admin

Giá heo hơi hôm nay (22/5) tại miền Bắc chững lại tại hầu hết các tỉnh

Theo ghi nhận từ thị trường, Phú Thọ, Ninh Bình, Nam Định là ba tỉnh ghi nhận giá heo hơi tiếp tục tăng tại khu vực, với Phú Thọ tăng nhiều nhất, 2.000 đồng lên 48.000 đồng/kg; Ninh Bình và Nam Định đồng loạt tăng 1.000 đồng lên 49.000 đồng/kg.

Các tỉnh còn lại giá heo hơi không đổi so với ngày hôm qua, nhưng vẫn ở mức cao phổ biến ở 47.000 – 48.000 đồng/kg. Cụ thể, Lào Cai, Yên Bái đạt 49.000 đồng/kg; Bắc Giang, Thái Nguyên, Hà Nam, Hưng Yên, Hải Dương, Hà Tây dao động quanh mức 48.000 – 49.000 đồng; Tuyên Quang, Ba Vì 47.000 đồng/kg.

Hiện giá heo hơi hôm nay tại miền Bắc giao dịch trong khoảng 40.000 – 50.000 đồng/kg.

Giá heo hơi hôm nay vẫn tăng tại một vài nơi.

Giá heo hơi hôm nay tại miền Trung, Tây Nguyên đã xuất hiện chênh lệch về giá

Cụ thể, giá heo hơi tại Thanh Hóa báo tăng tới 3.000 đồng/kg lên 50.000 đồng, mức giá chưa từng được nhìn thấy trong gần 2 năm qua. Tại Hà Tĩnh giá heo hơi cũng tăng 2.000 đồng lên 49.000 đồng/kg. Đặc biệt, theo ghi nhận giá heo hơi tại Hà Tĩnh, Vinh có nơi đã “nổ” mức 51.000 – 52.000 đồng/kg tùy vào độ sốt heo từng khu vực.

Giá heo hơi tại Quảng Trị cũng tăng 1.000 đồng/kg lên 47.000 đồng. Còn lại giá heo hơi không có nhiều thay đổi, trong đó Nghệ An đạt 50.000 đồng/kg; Thừa Thiên Huế, Quảng Bình dao động quanh 47.000 – 48.000 đồng/kg; Khánh Hòa và Lâm Đồng 46.000 đồng.

Mức giá thấp hơn, 43.000 – 44.000 đồng/kg được ghi nhận tại Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định. Giá heo hơi tại Đắk Lắk cao hơn một chút, 45.000 đồng.

Tính chung toàn miền, giá heo hơi hôm nay đang được thu mua trong khoảng 43.000 – 50.000 đồng/kg.

Giá heo hơi hôm nay tại miền Nam cũng có nơi tăng tới 3.000 – 4.000 đồng/kg

Theo đó, địa phương có mức tăng này là Bà Rịa Vũng Tàu và Ninh Thuận, với giá heo hơi tại tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu tăng 3.000 đồng lên 48.000 đồng/kg, Ninh Thuận tăng 4.000 đồng lên 44.000 đồng/kg.

Tại Tiền Giang, giá heo hơi bật tăng 2.000 đồng lên 47.000 đồng/kg ngay sau khi giảm 1.000 đồng xuồng 45.000 đồng trong ngày hôm qua. Các địa phương khác cũng báo tăng nhẹ khoảng 1.000 đồng gồm Bạc Liêu, Đồng Tháp, Vĩnh Long.

Ngược lại, tại Cần Thơ, Hậu Giang giá heo hơi ghi nhận giảm 1.000 – 2.000 đồng xuống 46.000 đồng/kg.

Hiện, giá heo hơi hôm nay trong khu vực dao động trong khoảng 43.000 – 48.000 đồng/kg.

Giá heo hơi tăng từng ngày, nông dân thận trọng tái đàn

Sau gần 2 năm lao đao vì giá heo lao dốc, gần đây người chăn nuôi mới phấn khởi trở lại khi giá heo hơi liên tục đi lên, hiện đã đạt phổ biến từ 44.000 – 48.000 đồng/kg. Một câu hỏi nhiều người đặt ra: Người chăn nuôi cần làm gì để tận dụng tối đa thời cơ “vàng” này?

Trước đó, vào tháng 4/2018, Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) đã tiến hành khảo sát thực tế các yếu tố liên quan đến nguồn cung và nhu cầu mặt hàng thịt heo, trong đó làm việc trực tiếp với một số đối tác lớn ảnh hưởng chi phối tới thị trường thịt heo trong nước, như: CP, Dabaco, Masan, Hội chăn nuôi VN, Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai… và thống nhất một số đánh giá như sau:

Giá thịt heo trong nước hiện nay chịu sự chi phối chính vẫn là các yếu tố cung – cầu trong nước, một lượng xuất tiểu ngạch sang Lào, Campuchia là không đáng kể.

Giá heo hơi tăng lên là kết quả của giải pháp cân đối cung – cầu mặt hàng thịt heo mà Bộ NN&PTNT đã chỉ đạo, khuyến cáo các địa phương triển khai kiểm soát giảm đàn heo nái từ cuối năm 2016 và trong năm 2017 thì nay là thời điểm đã có tác động làm giảm nguồn cung heo thịt ra thị trường.

Tuy nhiên, gần đây giá tăng nhanh bất thường là có dấu hiệu găm hàng, tạo hiệu ứng khan hiếm giả nguồn cung. Nếu không có các giải pháp điều tiết, cắt nghĩa đúng sẽ có thể gây thêm những rủi ro cho ngành hàng đang còn nhiều tiềm ẩn nguy cơ bất ổn này.

Cũng theo ông Phạm Thành Nhương, tình hình thị trường tiêu thụ lợn thịt trên địa bàn tỉnh Thái Bình diễn ra bình thường, không có biến động. Bởi, lợn thịt tiêu thụ tại địa phương chủ yếu vào hai nguồn như giết mổ tiêu dùng trong tỉnh (nguồn này hiện nay không tăng, thậm chí còn giảm vì đã qua thời kỳ có nhiều lễ hội trong năm, hơn nữa thời tiết nắng nóng, nên nhu cầu tiêu dùng thịt lợn giảm).

Nguồn thứ hai là vận chuyển đi tiêu thụ ở tỉnh ngoài (chủ yếu tại Hà Nội, Hải Phòng, Hải Dương, Quảng Ninh). Nguồn này cũng giảm vì giá bán lợn thịt tại các tỉnh so với Thái Bình chênh lệch không nhiều. Vận chuyển đường dài khi nắng nóng tỷ lệ hao hụt lớn, người kinh doanh không có lãi nên nguồn tiêu thụ tỉnh ngoài cũng giảm.

Ông Nhương khẳng định: “Tại Thái Bình, việc tái đàn lợn vẫn diễn ra thường xuyên nhưng ở mức độ cầm chừng. Từ thời điểm giá lợn tăng đến nay, việc tái đàn có khởi sắc hơn, tuy nhiên người chăn nuôi vẫn thận trọng trong việc tái đàn, chứ không ồ ạt như trước”.

Dự báo thời gian tới, nhu cầu tiêu thụ thịt heo các tháng mùa hè sẽ giảm và giá thức ăn chăn nuôi sẽ tăng do các loại nguyên liệu chính, như: khô đậu tương, ngô và đặc biệt các loại thức ăn bổ sung nhập khẩu tăng cao.

Vì thế, Cục Chăn nuôi đã đề nghị các Sở NN&PTNT tập trung chỉ đạo: Thống kê nắm sát số đầu heo thịt trên địa bàn, kịp thời khuyến cáo các thông tin về thị trường và quy mô đàn heo trên địa bàn để người chăn nuôi biết và có giải pháp điều chỉnh chăn nuôi phù hợp.

Trong đó, không khuyến khích tăng quy mô đàn heo, vì với quy mô đàn heo như hiện nay, người chăn nuôi chỉ cần đẩy mạnh các biện pháp thâm canh tăng năng suất sinh sản và năng suất heo thịt là có thể nâng ngay được sản lượng thịt heo xuất chuồng, đáp ứng nhu cầu thị trường.

Trả lời