Thị trường heo hơi hôm nay 21/8: Thịt heo, gà nhập ngoại giá siêu rẻ ồ ạt vào Việt Nam
Giá heo hơi hôm nay 21/8 tại miền Bắc: Tăng 1.000-2.000 đồng/kg
Theo ghi nhận, sau một ngày bất ngờ giảm mạnh, giá heo hơi hôm nay 21/8 ở miền Bắc tăng giá trở lại tại một số địa phương.
Cụ thể, tại các tỉnh như Hưng Yên, Thái Nguyên, Thái Bình đồng loạt tăng 2.000 đồng/kg lên dao động ở mức 50.000 đồng/kg.
Còn giá heo hôm nay tại tỉnh Hà Nam, Bắc Giang đồng loạt tăng 1.000 đồng/kg lên mức 48.000 đồng/kg.
Các địa phương còn lại giá heo hơi hôm nay không thay đổi. Tại các địa phương khác như: Nam Định, Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Bắc Giang,…giá heo đạt mức cao, trên 45.000 đồng/kg.
Như vậy, giá heo hơi toàn miền Bắc hôm nay 21/8 đang được thu mua trong khoảng từ 45.000-50.000 đồng/kg.
Giá heo hơi hôm nay 21/8 tại miền Trung – Tây Nguyên: Tiếp tục tăng 1.000-3.000 đồng/kg
Tại miền Trung – Tây Nguyên, giá heo hơi hôm nay 21/8 tiếp tục tăng 1.000-3.000 đồng/kg so với phiên giao dịch hôm qua 20/8.
Cụ thể, giá heo hơi hôm nay tại tỉnh Nghệ An tăng mạnh 3.000 đồng/kg chạm ngưỡng 48.000 đồng/kg, cao nhất khu vực.
Tại tỉnh Quảng Bình, Thừa Thiên Huế giá heo hơi đồng loạt tăng 2.000 đồng/kg lên mức lần lượt là 42.000 đồng/kg và 43.000 đồng/kg.
Tương tự, tại Thanh Hóa, giá heo hơi hôm nay cũng tăng 1.000 đồng/kg lên dao động ở mức 46.000 đồng/kg.
Còn tại tỉnh Quảng Trị, Bình Thuận giá heo hôm nay không thay đổi vẫn ở mức 40.000 đồng/kg.
Tại các địa phương như Bình Phước, ĐakLak, Hà Tĩnh, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Lâm Đồng, Bình Định… giá heo đang dao động ở mức từ 31.000-34.000 đồng/kg.
Giá heo hơi hôm nay 21/8 tại miền Nam: Tăng 1.000-3.000 đồng/kg
Tương tự với miền Trung, giá heo hơi hôm nay tại miền Nam tiếp tục tăng từ 1.000 đồng/kg – 3.000 đồng/kg tại nhiều địa phương.
Cụ thể, tại các tỉnh như Hậu Giang, Kiên Giang, Cần Thơ, Vĩnh Long, giá heo hơi đồng loạt tăng 2.000 đồng/kg – 3.000 đồng/kg đạt mức trung bình từ 35.000 đồng/kg – 37.000 đồng/kg.
Còn tại một số huyện của Đồng Nai, Tây Ninh, và Bình Dương, giá heo hơi đồng loạt tăng nhẹ 1.000 đồng/kg đạt mức giá từ 36.000 đồng/kg – 38.000 đồng/kg.
Ngoài ra còn có nhiều địa phương đạt mức giá heo cao như Bến Tre, Bình Dương đạt 42.000 đồng/kg.
Các tỉnh như TP Hồ Chí Minh, Vĩnh Long, An Giang, Đồng Tháp, Long An giá heo hơi hôm nay được thu trong khoảng từ 35.000-37.000 đồng/kg.
Tại tỉnh Sóc Trăng, Bạc Liêu giá heo hôm nay dao động ở mức thấp nhất toàn miền 32.000 đồng/kg.
Như vậy, giá heo hơi toàn miền Nam hôm nay 20/8 được thu mua trong khoảng từ 32.000-41.000 đồng/kg.
Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, trong vòng nửa đầu năm 2019, số lượng thịt heo nhập khẩu vào Việt Nam đã lên tới 8.000 tấn; số lượng thịt gà nhập khẩu lên tới 142.190 tấn. Các mặt hàng thịt nhập khẩu này được người tiêu dùng đón nhận vì giá rẻ, tuy nhiên sức mua không lớn như thịt nội địa.
Chỉ tính riêng 8 tháng năm 2019, số lượng thịt heo, gà nhập khẩu từ nước ngoài đã tăng gấp 3 lần so với cùng kỳ năm 2018.
Thịt lợn được nhập khẩu chủ yếu từ các nước Brazil (40%), Ba Lan (15-17%), Canada, Mỹ, Úc… Giá thịt heo nhập khẩu xê dịch từ 30.000 đồng/kg đến 460.000 đồng/kg.
Thịt gà được nhập khẩu chủ yếu từ các thị trường Mỹ, Hàn Quốc, Hà Lan, Ba Lan, Brazil và Nga. Trong đó, Mỹ là nước xuất khẩu thịt gà lớn nhất vào Việt Nam, với hơn 62.400 tấn, trị giá 48,6 triệu USD. Giá thịt gà cũng rất hấp dẫn, đơn cử như thịt gà đông lạnh từ Mỹ gồm cánh, đùi, chân và gà xay có giá trung bình chỉ khoảng 17.000 đồng đến 23.000 đồng/kg.
Lý giải nguyên nhân giá thịt nhập khẩu rẻ, ông Nguyễn Xuân Dương – Cục trưởng Cục Chăn nuôi nhấn mạnh:
“Thịt thăn (philê) heo có giá không hề rẻ, lên tới 460.000 đồng/kg, nhưng các mặt hàng như thịt chân dò, thịt vụn, thịt mũi, tai heo ở nước ngoài có giá rất rẻ, chỉ khoảng trên dưới 1 USD/kg (chưa có thuế), nên các doanh nghiệp chủ yếu nhập khẩu mặt hàng này về để bán. Đối với thịt gà, thị trường Mỹ chỉ chuộng thịt ức gà, còn các bộ phận khác như đùi, cánh, chân… là sản phụ phẩm, giá rất rẻ, nhưng người Việt lại rất ưa chuộng các sản phẩm này. Điều này lý giải tại sao thịt gà nhập ngoại bán tại các siêu thị chủ yếu là chân, cánh, đùi…” – ông Nguyễn Xuân Dương giải thích.