Cục Chăn nuôi hiến kế hạ giá heo hơi năm 2019 xuống 40.000 đồng/kg nhưng người dân vẫn có lãi lớn
Tăng cường ổn định giá heo
Cuối năm 2018, giá heo hơi trong nước tiếp tục hạ nhiệt. Theo số liệu từ Cục Xuất nhập khẩu, tại khu vực miền Bắc, giá heo hơi dao động từ 42.000 – 46.000 đồng/kg, giảm 2.000 đồng/kg so với cuối tháng 11/2018.
Giá heo hơi tại miền Trung, Tây Nguyên phổ biến 47.000 – 48.000 đồng/kg, giảm 1.000 đồng/kg, so với cuối tháng 11. Giá heo hơi thương lái thu mua tại các khu vực chăn nuôi trọng điểm phía Nam trung bình 49.000 – 51.000 đồng/kg, giảm 1.000 đồng/kg.
Nếu so với tháng 7/2018, thời kì cao điểm của giá heo hơi khi có lúc đạt tới 58.000 đồng, mức giá cuối năm giảm khoảng 13%. Nguyên nhân là năm 2018, khi giá heo hơi tăng quá mạnh, ảnh hưởng tới CPI, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn chỉ đạo Cục Chăn nuôi thực hiện các biện pháp bình ổn mặt hàng thực phẩm này.
Bên cạnh đó, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cũng đã họp với 12 doanh nghiệp chăn nuôi lớn bàn biện pháp tăng cường nguồn cung.
Cục Xuất nhập khẩu nhận định, tuy giá heo hơi đã giảm so với trước, nhưng mức giá trên vẫn được đánh giá là cao so với nhiều quốc gia trong khu vực. Do giá heo hơi ở mức cao nên giá thịt heo bán lẻ đến tay người tiêu dùng cũng trở nên đắt đỏ.
Sang năm 2019, Cục Chăn nuôi đặt mục tiêu tiếp tục giảm giá heo xuống mức trong khoảng 40.000 – 45.000 đồng/kg, giá thành sản xuất dưới 35.000 đồng/kg.
Trao đổi với người viết về biện pháp bình ổn giá heo và hạ giá thành sản xuất, ông Nguyễn Xuân Dương, Quyền Cục trưởng Cục Chăn nuôi cho biết cần phải làm tốt khâu tổ chức lại ngành chăn nuôi theo hướng tập trung, quy mô lớn và chọn giống hiệu quả.
“Tôi cho rằng cần có một loại giải pháp tái cơ cấu ngành chăn nuôi, đặc biệt là mô hình chăn nuôi tập trung để giảm giá thành, tăng năng suất. Đồng thời, đây còn là tiền đề để chúng ta tăng cường xuất khẩu thời gian tới”, ông Dương nhận định.
Bên cạnh đó, ông Dương thông tin ngành cần chú ý tới khâu giống để có bộ giống tốt như giống cao sản, giống cho phân khúc chăn nuôi hữu cơ, chăn nuôi đặc sản. Đồng thời, ngành cũng cần khai thác giống bản địa vì đây là nguồn gen rất quý. Chẳng hạn như không có heo Móng Cái thì sẽ không có heo sữa và heo choai.
Ông Dương nhận định thêm việc kiểm soát giá thành thức ăn chăn nuôi cũng đóng góp một phần quan trọng đối với giảm giá thành sản xuất, bình ổn giá heo do chi phí này chiếm tới 70% giá thành chăn nuôi.
Quyền Cục trưởng Cục Chăn nuôi cho biết Nhà nước cơ bản giảm hết thuế nguyên liệu thức ăn chăn nuôi vì vậy các doanh nghiệp, cơ quan quản lí cố gắng tiết kiệm chi phí sản xuất để giá thức ăn chăn nuôi Việt Nam thấp nhất trong khu vực. Hiện giá thành sản xuất thức ăn chăn nuôi của Việt Nam trong khối ASEAN chỉ còn cao hơn Thái Lan.
Mô hình công nghiệp của chăn nuôi heo Việt Nam
Theo Cục Chăn nuôi, năm 2018, đàn heo tiếp tục tăng trưởng tốt cả về quy mô đầu con và sản lượng vượt so với kế hoạch năm 2018 đề ra.
Ước tính, trong năm 2018 sản lượng thịt heo hơi đạt trên 3,81 triệu tấn, tăng 2,2% so với năm 2017. Tại một số địa phương như Đồng Nai, Hà Nội, Thái Nguyên, Hà Nam… sau khi phục hồi kể từ đợt khủng hoảng năm 2017, quy mô chăn nuôi heo đã dịch chuyển dần sang hướng tập trung công nghiệp.
Điển hình, tại Đồng Nai, số lượng heo nuôi theo mô hình trang trại chiếm tới 94%. Số lượng trang trại ở Thái Nguyên năm 2018 tăng 10% lên 789 trang trại.
Theo đánh giá của ông Nguyên Kim Đoán, Phó Chủ tịch Hiệp hội chăn nuôi Đồng Nai cho biết sau đợt khủng hoảng giá heo năm 2017 và việc giá heo liên tục tăng như năm 2018 chính là bước ngoặt hình thành nên quá trình tái cơ cấu ngành chăn nuôi heo theo hướng tập trung thành quy mô lớn.
Đồng thời, ông Đoán nhận định với xu hướng tái cơ cấu này, cơ hội dành cho các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ là không nhiều. Trong tương lai, mô hình chăn nuôi heo nhỏ lẻ cũng suy yếu dần.
Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, ông Hà Công Tuấn, cho hay định hướng phát triển heo thời gian tới song song với phát triển đàn heo ngoại theo hướng trang trại công nghiệp.
Bên cạnh đó, ngành cần mở rộng nhanh quy mô đàn heo nuôi theo hướng kết hợp giữa chăn nuôi hữu cơ với chăn nuôi truyền thống, sử dụng các giống heo bản địa và giống heo lai có chất lượng cao.
Ông Dương cho rằng để mô hình chăn nuôi tập trung lan rộng hơn nữa, vai trò của hợp tác xã và doanh nghiệp rất quan trọng, bởi đây là “cầu nối” dẫn dắt các hộ nhỏ lẻ vào chuỗi chăn nuôi công nghiệp.
Theo Kinh tế & Tiêu dùng