Về đầu trang

Dự báo giá heo hơi (5/4): Giá miền Nam sẽ giảm vì nhức nhối heo an thần?

Posted by admin

Vấn đề tiêm thuốc an thần, chất cấm vào heo đang là vấn đề đặc biệt nhức nhối ở khu vực miền Nam, và đây có thể là nguyên nhân khiến nhu cầu tiêu thụ thịt heo tiếp tục giảm trong thời gian tới, kéo giá heo hơi xuống thấp hơn.

Giá heo hơi miền Bắc hôm nay (5/4) tăng 1.000 đồng/kg

Cụ thể, giá heo hơi tại Tuyên Quang, Bắc Giang và Thái Nguyên đồng loạt tăng 1.000 đồng/kg so với ngày hôm qua, với Tuyên Quang tăng từ 31.000 đồng lên 32.000 đồng/kg, còn Bắc Giang và Thái Nguyên lên 33.000 đồng/kg từ mức 32.000 đồng/kg.

Các địa phương còn lại giá heo không thay đổi, với Hải Dương đạt 32.500 đồng/kg, Hưng Yên 33.000 – 33.500 đồng/kg, Tuyên Quang 32.000 đồng/kg. Hiện, giá heo hơi miền Bắc vẫn được thu mua trong mức 29.000 – 35.000 đồng/kg, với mức giá phổ biến là 32.000 – 33.500 đồng/kg.

Giá heo hơi miền Nam thấp nhất cả nước

Miền Nam hiện vẫn là khu vực có giá heo hơi thấp nhất cả nước, chỉ dao động trong khoảng 28.000 – 33.000 đồng/kg trong thời gian gần đây. Giá heo xuống thấp nên trong tháng 3, quy mô đàn heo và sản lượng thịt heo đều giảm mạnh ở các tỉnh phía Nam.

Theo Tổng cục Thống kê ước tính, quy mô đàn heo giảm mạnh ở Trà Vinh (giảm 15,4%), Vĩnh Long (giảm 15,1%),… Theo đó, tổng đàn heo cả nước giảm khoảng 6,2% so với cùng thời điểm năm 2017.

Sản lượng thịt heo xuất chuồng quý I giảm mạnh ở các tỉnh như Tây Ninh (giảm 30,5%), Long An (giảm 34%), Tiền Giang (giảm 19,7%), … Tính cả nước, sản lượng thịt heo hơi xuất chuồng trong ba tháng đầu năm giảm 1,2% so với cùng kỳ năm ngoái.

Thị trường heo hơi miền Nam sẽ gặp khó vì vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm. (Ảnh minh họa)

Giá heo hơi miền Nam khó phục hồi vì vấn đề an toàn thực phẩm

Thị trường heo hơi miền Nam được cho là khó có khả năng bứt phá và phục hồi về ngang như miền Bắc hay miền Trung, bởi dư luận lâu nay vẫn nhức nhối với vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm.

Hôm nay, thị trường lại ngỡ ngàng trước kết quả xét nghiệm thịt heo có nguồn gốc từ các lò mổ tỉnh Long An, Tây Ninh và Đồng Nai của Cục Thú y TP.HCM. Báo Tuổi trẻ đưa tin, trong 58 mẫu thịt heo từ lò mổ các tỉnh đưa về TP.HCM tiêu thụ có 17 mẫu nhiễm dư lượng thuốc an thần, chất cấm.

Đáng nói là, phần lớn số thịt heo này được nhập về TP.HCM thông qua hai chợ đầu mối là Bình Điền và Hóc Môn và tất cả thịt heo dính thuốc an thần đều đã tiêu thụ hết trong ngày, theo trang Dân trí.

Trang Dân trí cũng trích lời của ông Phan Xuân Thảo, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y TP.HCM, cho biết hiện TP.HCM tiêu thụ mỗi ngày khoảng 10.000 con heo đã giết mổ. Trong đó, các cơ sở giết mổ trên địa bàn TP.HCM cung cấp khoảng 6.000 con, tỉnh Long An mỗi ngày đưa vào TP.HCM trên dưới 1.770 con. Số heo thịt còn lại từ các tỉnh Tây Ninh, Đồng Nai… đưa vào.

Với thông tin “sốc” như vậy, chắc chắn nhu cầu tiêu thụ thịt heo trong thời gian tới tại khu vực miền Nam sẽ càng yếu ớt. Khi đó, giá heo hơi sẽ khó có khả năng phục hồi, cho dù là chỉ về ngang với miền Bắc hay miền Trung.

Trả lời