Về đầu trang

Giá heo hơi hôm nay 10/12: Miền Bắc giá tăng sốc đạt 85.000 đồng/kg

Posted by admin

Giá heo hơi hôm nay tại miền Bắc tăng sốc lên đỉnh 85.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay tại miền Bắc bất ngờ tăng mạnh, lên tới 85.000 đồng/kg.

Mức giá 85000 đồng/kg ghi nhận tai  Lào Ca. Tại Phú Thọ, giá heo hơi tăng đến 6.000 đồng/kg lên 81.000 đồng/kg, Thái Nguyên tăng 4.000 đồng/kg đạt 81.000 đồng/kg. Vĩnh Phúc tăng 4.000 đồng/kg lên 82.000 đồng/kg, Hưng Yên và Nam Định cùng tăng 6.000 đồng/kg lên lần lượt 84.000 đồng/kg và 80.000 đồng/kg.

Hiện các địa phương ở miền Bắc đang có mức giá trung bình cao ngất ngưởng, 80.000 đồng/kg. Dự báo giá heo hơi sẽ còn tăng mạnh hơn nữa khi CP thông báo tăng tới 2.000 đồng/kg tại miền Bắc.

Giá heo hơi tại miền Bắc hiện dao động trong phổ giá khoảng từ 74.000 – 85.000 đồng/kg.

Thị trường heo hơi miền Trung đồng loạt tăng giá

Thị trường heo hơi miền Trung – Tây Nguyên hôm nay cũng bất ngờ đồng loạt tăng giá mạnh, đưa nền giá trung bình tại đây lên mức 70.000 đồng/kg – ngang bằng mức giá của khu vực miền Nam.

Quảng Trị, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Bình Thuận đồng tăng 2.000 đồng/kg lên mức 70.000 – 72.000 đồng/kg. Huế tăng 2.000 đồng/kg lên 68.000 đồng/kg. Đặc biệt Đắk Lắk có mức tăng 4.000 đồng/kg, lên 72.000 đồng/kg.

Với mức tăng như hiện tại, giá heo hơi hôm nay trung bình ở miền Trung đã đạt 70.000 đồng/kg, tương tự thị trường miền Nam.

Hiện các địa phương có giá heo hơi cao nhất miền Trung là Thanh Hoá, Nghệ An, Hà Tĩnh với giá heo đạt từ 70.000 – 74.000 đồng/kg.

Giá heo hơi hôm nay tại miền Trung nằm trong khoảng giá từ 68.000 – 74.000 đồng/kg.

Giá heo hơi hôm nay 10/12 tại miền Nam: Khởi sắc

Giá heo hơi hôm nay 10/12 tại miền Nam cũng đang tiếp tục tăng như vũ bão khi Công ty CP thông báo tăng giá heo hơi thêm 3.000 đồng/kg.

Ông Võ Hữu Thời ở ấp Hưng Hiệp, xã Hưng Lộc, huyện Thống Nhất, Đồng Nai – người vừa tái đàn thành công 500 con heo cho biết, hiện, giá heo hơi ở nhiều địa phương trong tỉnh Đồng Nai đã đạt 87.000 – 88.000 đồng/kg và dự báo sẽ còn tăng trong thời gian tới.

Trong khi đó, giá heo hơi tại Trà Vinh đang ở mức 78.000 đồng/kg. Các địa phương còn lại phổ biến ở mức 71.000  – 75.000 đồng/kg, nhưng sẽ tăng cao trong vài ngày tới.

Điều đáng nói là nguồn heo trên thị trường đang khan hiếm, giá thịt heo tăng cao cũng tác động nhiều đến thói quen tiêu dùng của người dân.

Tại Đồng Nai, giá thịt heo nạc hiện đạt 120.000 – 140.000 đồng/kg, tăng khoảng 10.000 đồng/kg so với giữa tháng 11 vừa qua; thịt heo ba rọi từ 120-145 ngàn đồng/kg; thịt heo đùi từ 120-130 ngàn đồng/kg, các loại thịt cốt-lết có giá 100-125 ngàn đồng/kg, gần như giữ nguyên mức giá so với thời điểm giữa tháng 11.

Giá các loại thịt tăng cao đã khiến cho nhiều địa điểm kinh doanh ăn uống phải tăng giá theo. Ông Nguyễn Văn Ba, Giám đốc Hợp tác xã Tân Long, đơn vị quản lý chợ Long Bình Tân (TP.Biên Hòa) cho hay, nhiều hàng quán tại chợ đã tăng giá bán khoảng 20-30% so với thời điểm cách đây hơn 1 tháng do giá các loại thịt đầu vào liên tục ở mức cao trong thời gian qua.

Giá cả nhiều loại thịt tăng cao cũng khiến cho nhiều quán ăn gia đình, nhà hàng, chuỗi kinh doanh thực phẩm gặp khó khi chưa thể điều chỉnh giá bán, trong khi giá nguồn nguyên liệu đầu vào tăng từ 20-30%.

Đề xuất giảm thuế nhập khẩu thịt gà, thịt heo, Bộ Tài chính khẳng định người dùng sẽ được lợi

Bộ Tài chính vừa có công văn 14813/BTC-CST gửi xin ý kiến các Bộ, ngành về việc sửa đổi, bổ sung một số nội dung Nghị định số 125/2017/NĐ-CP của Chính phủ về sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 122/2016/NĐ-CP ngày 1/9/2016, về biểu thuế xuất khẩu, nhập khẩu ưu đãi; danh mục hàng hóa và mức thuế tuyệt đối, thuế hỗn hợp, thuế nhập khẩu ngoài hạn ngạch thuế quan.

Theo đó, mức thuế nhập khẩu các mặt hàng thịt gà và thịt heo đông lạnh được Bộ đề xuất giảm theo lộ trình, thuế nhập khẩu thịt gà đến năm 2028 còn 0 đồng.

Đề xuất giảm thuế nhập khẩu thịt gà từ 20% xuống còn 18%

Mặt hàng thịt gà được đề xuất giảm mức thuế nhập khẩu là các mặt hàng thịt gà đã chặt mảnh và phụ phẩm sau giết mổ, đông lạnh thuộc phân nhóm 2207.14.

Theo Bộ Tài chính, tại công văn ngày 8/11/2019, Đại sứ quán Mỹ kiến nghị giảm các mặt hàng thịt gà từ 20% xuống 14,5% trong năm 2020 và tiếp tục giảm về 0% vào năm 2028.

Bộ Tài chính nhận định thịt gà là nhóm Việt Nam thực hiện bảo hộ cao, trong các Hiệp định thuế quan, hoặc trong quá trình đàm phán, không cam kết cắt giảm, hoặc nếu buộc phải cắt giảm sẽ vào giai đoạn cuối cùng khi thực hiện cam kết.

Do vậy, các biểu thuế hiện hành cũng cơ bản giữ mức trần cam kết khi chưa đến thời gian cắt giảm cuối cùng, do thịt gà là nhóm hàng thực phẩm thiết yếu, kể cả theo thói quen tiêu dùng của người dân Việt Nam, đồng thời là mặt hàng của người nông dân, các gia đình, hộ dân đều có thể tăng gia sản xuất tại nhà nên qua đó góp phần giải quyết công ăn việc làm và tăng thu nhập cho người dân.

Bộ Tài chính nhận định với mức thuế nhập khẩu 20% như hiện nay, giá gà nhập khẩu vẫn thấp hơn so với giá thành người dân sản xuất.

Theo thống kế, sản lượng nhập khẩu thịt gà từ tháng 4-6/2019 tăng so với cùng kì, nhưng giảm dần từ tháng 6 đến nay. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho rằng việc tăng lượng nhập khẩu xuất phát chủ yếu từ nguyên nhân dịch tả heo, nên người dân chuyển sang tiêu dùng thịt gà.

Từ các phân tích này, Bộ Tài chính dự kiến giảm mức thuế nhập khẩu các mặt hàng thịt gà đã chặt mảnh và phụ phẩm sau giết mổ, đông lạnh thuộc phân nhóm 2207.14 từ 20% xuống 18%.

Đánh giá tác động của phương án, Bộ Tài chính cho biết người tiêu dùng được hưởng lợi từ việc giảm thuế, do giá sản phẩm giảm.

Với việc giảm thuế nhập khẩu ưu đãi thông thường (MFN), không chỉ Mỹ được hưởng mà Brazil, Ba Lan cũng được hưởng ưu đãi theo. Bộ Tài chính đánh giá có thể dẫn đến sự gia tăng của hàng nhập khẩu không chỉ từ 3 nước này mà còn có các thị trường khác vào Việt Nam.

Đề xuất giảm thuế nhập thịt heo từ 25% xuống còn 22%

Ngoài thịt gà, Bộ Tài chính cho biết thêm Uỷ ban Nông nghiệp Hoa Kỳ đề nghị giảm thuế nhập khẩu  thịt heo tươi hoặc ướp lạnh, trừ loại thịt cả con và nửa con, trừ thịt mông đùi, thịt vai và các mảnh của chúng (0203.19.00) từ 25% xuống 18,9% năm 2020, và giảm dần về 0% trong năm 2027.

Theo số liệu thống kê của Hội Chăn nuôi Việt Nam giai đoạn 2016-2019, Việt Nam đứng thứ 6 thế giới về sản lượng thịt heo và thứ 7 toàn cầu về số heo giết mổ. Hiện cả nước vẫn còn 85% đàn heo, lượng đàn heo tiêu hủy chiếm khoảng 15%. Trường hợp thiếu thịt heo, Việt Nam sẽ mở rộng quy mô tái đàn và bù đắp bằng gia tăng sản lượng bò, dê, gà.

Theo Bộ Tài chính, việc tăng nhập khẩu thịt heo trong trung và dài hạn là chưa thể đoán định; nhưng trong ngắn hạn, chăn nuôi trong nước vẫn đáp ứng được. Hơn nữa, người tiêu dùng Việt Nam chưa quen với thịt lợn nhập khẩu, vẫn sử dụng thịt heo sản xuất trong nước là chính.

Bộ Tài chính dự kiến điều chỉnh giảm thuế suất mặt hàng thịt heo tươi hoặc ướp lạnh theo đề xuất từ phía Mỹ, từ 25% xuống 22%. Đây mức thuế suất tiệm cận với mức thuế suất cắt giảm năm 2019 theo Hiệp định CPTPP, là 21,6%, do Biểu thuế MFN không có mức thuế suất 21% nên quy định mức thuế suất 22%.

Nguồn : Tổng hợp

 

Trả lời