Về đầu trang

Giá heo hơi hôm nay 22/11: Bất ngờ thị trường hai miền Bắc Nam cùng giảm giá

Posted by admin

Khu vực miền Bắc giá heo giảm nhẹ

sau chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ, giá heo hơi hôm nay ở miền Bắc hầu hết không có biến động, giá giao dịch phổ biến từ 75.000 – 77.000 đồng/kg, cá biệt môt số nơi đang giảm nhẹ.

Giá heo hơi hôm nay ở thị trường miền Bắc quay đầu giảm nhẹ 1.000 đồng/kg tại Hà Nội xuống mức 75.000 đồng/kg so với mức giá 76.000 đồng/kg duy trì trong thời gian trước đó.

Lào Cai, Hưng Yên ổn định ở mức 78.000 đồng/kg, Thái Nguyên và Ninh Bình đạt giá 77.000 đồng/kg. Các địa phương còn lại có giá từ 74.000  – 76.000 đồng/kg.

Thị trường heo hơi miền Trung tăng nhẹ

Hôm nay tại miền Trung – Tây Nguyên, giá heo hơi tiếp tục tăng nhẹ so với ngày hôm qua.

Cụ thể, Đắk Lắk tăng 2.000 đồng/kg lên 70.000 đồng/kg, Quảng Bình tăng 1.000 đồng/kg lên 69.000 đồng/kg. Hiện tại hầu hết các địa phương tại thị trường miền Trung giá heo hơi đang tiến gần về mốc 70.000 đồng/kg.

Các địa phương như Nghệ An, Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Quảng Trị và Lâm Đồng đang có mức giá từ 70.000 – 75.000 đồng/kg.  Thấp nhất là các tỉnh như Quảng Nam, Quảng Ngãi với mức giá 63.000 đồng/kg.

Giá heo hơi hôm nay tại miền Trung nằm trong khoảng giá từ 63.000 – 76.000 đồng/kg.

Giá heo hơi hôm nay tại miền Nam

Giá heo hơi hôm nay tại miền Nam bất ngờ quay đầu giảm gía nhẹ tại TP HCM và Bình Dương, với mức giảm 1.000 đồng/kg xuống 71.000 đồng/kg so với ngày hôm qua.

Tuy nhiên, các địa phương khác giá heo vẫn tiếp tục tăng mạnh. Tiền Giang tăng 5.000 đồng/kg, Sóc Trăng tăng 4.000 đồng/kg cùng đạt giá 75.000 đồng/kg.

Hiện mức giá heo hơi trung bình tại miền Nam đạt giá khá cao, từ 73.000- 75.000 đồng/kg, tiến sát miền Bắc. Tất cả các địa phương ở miền Nam giá heo đã vượt ngưỡng 70.000 đồng/kg. Dự báo giá heo hơi sẽ còn tiếp tục tăng cao trong thời gian tới.

Giá heo hơi tại miền Nam hôm nay giao động trong khoảng từ 70.000 – 75.000 đồng/kg.

Giá cả thị trường hôm nay: VinMart giảm giá thịt heo, Big C khuyến mãi nhiều thịt bò nấu lẩu

Giá heo hơi hôm nay bất ngờ giảm nhẹ, với mức giảm 1.000 đồng/kg tại cả 2 thị trường miền Nam và miền Bắc, nhưng vẫn đứng ở mức 74.000-78.000 đồng/kg.

Hiện giá heo hơi ở miền Nam giá heo đã vượt ngưỡng 70.000 đồng/kg và được dự báo  tiếp tục tăng cao trong thời gian tới.

Trong lúc giá heo ngoài chợ cao ngất ngưởng, giá cả thị trường hôm nay ghi nhận VinMart giảm giá thịt heo mạnh. Thịt vai heo CP 300g giảm còn 26.000 đồng; cốt lết heo Vissan 300g giảm mạnh còn 30.000 đồng; chân bắp giò heo Vissan 500g còn 45.000 đồng; chân giò heo CP 500g giá chỉ 40.000 đồng…

SIÊU THỊ TÊN SẢN PHẨM ĐƠN VỊ GIÁ (đồng)
VinMart Thịt vai heo CP 300g 26.000
VinMart Cốt lết heo Vissan 300g 30.000
VinMart Chân bắp bò heo Visan 500g 45.000
VinMart Chân giò heo CP 500g 40.000
Big C Hotpot ba chỉ bò Mỹ 300g 79.000
Big C Nạm bò loại 1 kg 182.000
Big C King BBQ bắp bò Úc 600g 165.000
Big C Ba chỉ bò Mỹ DL 500g 90.000
Satra Foods Cá ba sa phi lê kg 67.000
Satra Foods Đầu cá hồi kg 49.000

Bộ Công Thương khuyến khích doanh nghiệp chế biến thực phẩm đưa các sản phẩm chế biến sẵn như thịt kho tàu, nhân bánh chưng, chân giò muối… được chế biến từ thịt heo đông lạnh nhập khẩu trong tình hình thiếu 200.000 tấn thịt heo 3 tháng Tết.

Ước tính từ đây đến Tết, mỗi tháng thiếu 70.000 tấn thịt heo

Theo thông tin mới nhất từ Bộ Công Thương về tình hình giá và nguồn cung thịt heo chuẩn bị phục vụ cho dịp cuối năm và Tết Nguyên đán Canh Tí 2020, giá thịt có xu hướng tăng dần và tăng mạnh nhất từ cuối tháng 10 đến nay.

Hiện giá thịt heo hiện đang đứng ở mức khá cao, và tăng khoảng 25-30% so với thời điểm tháng 9. Nguyên nhân chủ yếu của việc giá thịt heo tăng mạnh là do ảnh hưởng của dịch tả châu Phi. Hiện các hộ, trang trại nuôi heo đòi hỏi chi phí rất cao cho cả giống, các biện pháp phòng dịch cho chuồng trại, chi phí kiểm dịch thú y… cũng làm gia tăng chi phí sản xuất, kinh doanh thịt heo.

Bên cạnh đó, Bộ cũng lưu ý việc kiểm dịch thú y, kiểm soát dịch bệnh hạn chế lưu chuyển heo thịt và thịt heo giữa các địa phương, để tránh lây lan dịch đã gây mất cân đối cung cầu cục bộ tại một số địa phương, đẩy giá thịt heo tăng cục bộ ảnh hưởng tâm lí thị trường.

Tổng cục thống kê cho biết đàn heo cả nước tháng 10/2019 giảm mạnh 20% so với cùng thời điểm năm trước. Nguồn cung giảm là nguyên do khiến giá heo hơi trên thị trường gia tăng.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết thêm sản lượng thịt heo giảm 380.000 tấn, tương đương mức giảm 10% so với năm 2018, đã ảnh hưởng lớn đến thị trường thực phẩm trong nước.

Tuy nhiên, Hiệp hội chăn nuôi tỉnh Đồng Nai cho rằng thực tế, mức giảm sản lượng thịt heo cao hơn con số Bộ Nông nghiệp đưa ra, bởi không chỉ ở các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ mắc dịch đã cơ sở chăn nuôi lớn, khép kín như CP, Japfa cũng bị ảnh hưởng. Vì vậy, số lượng heo thiếu hụt dịp cuối năm, Tết đến là rất cao.

Sau khi thống nhất với Bộ Nông nghiệp về số liệu sơ bộ cân đối cung cầu mặt hàng thịt heo, Bộ Công Thương dự báo nguồn cung thịt heo các tháng cuối năm thiếu khoảng 200.000 tấn, tính cho 3 tháng gần Tết, tức 11-12/2019 và tháng 1/2020.

Nhự vậy, ước tính, mỗi tháng cận Tết Nguyên đán Canh Tí, thị trường thiếu hụt khoảng 70.000 tấn heo hơi.

Bộ Công Thương khuyến khích gói bánh chưng, kho tàu bằng thịt đông lạnh

Trước tình hình nguồn cung thịt heo có khả năng thiếu hụt dịp cuối năm và Tết Nguyên đán, Bộ Công Thương cho biết sẽ phối hợp với Bộ Nông nghiệp hướng dẫn, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp chế biến, phân phối thực phẩm tại các địa phương nhập khẩu lượng thịt heo, để bình ổn thị trường.

Bộ Công Thương cho biết hiện có 24 quốc gia mà Việt Nam nhập thịt heo chính ngạch, gồm Argentina, Australia, Bỉ, Áo, Brazil, Canada, Đan Mạch, Pháp, Đức, Hungari, Ấn Độ, Irelen, Litva, Ý, Nhật, Hàn Quốc, Malaysia, Niuzelan, Ba Lan, Tây Ban Nha, Mỹ, Nga, Mexico.

Việc nhập khẩu thịt heo nhằm đảm bảo nguồn cung trong nước được thực hiện theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, tại cuộc họp ngày 18/11.

Theo đó, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Nông nghiệp chủ trì phối hợp với Bộ Công Thương đánh giá đầy đủ, thực chất mức độ thiếu hụt nguồn cung mặt hàng thịt heo và có kế hoạch tái đàn, đề xuất số lượng nhập khẩu cụ thể từ các đối tác thương mại có quan hệ hai chiều để bù đắp phần thiếu hụt nguồn cung cho thị trường trong nước.

Bộ Công Thương yêu cầu các địa phương định hướng cho doanh nghiệp chế biến thực phẩm trên địa bàn tăng cường đưa các sản phẩm thịt heo chế biến sẵn như thịt kho tàu, nhân bánh chưng, chân giò muối… chế biến từ thịt heo đông lạnh nhập khẩu.

Bộ cho hay việc này nhằm thay thế một phần nhu cầu sử dụng thịt nóng trên thị trường, và đáp ứng tốt hơn nhu cầu, thị hiếu của người dân.

Không để găm hàng, thổi giá heo

Bên cạnh nhập khẩu, Bộ Công Thương cũng yêu cầu các địa phương, bộ ngành liên quan tăng cường kiểm tra kiểm soát thị trường, tránh tình trạng găm hàng, tăng giá dịp cuối năm.

Trước đó, cơ quan chức năng cũng đưa ra nhận định bên cạnh nguồn cung có phần giảm thì vẫn có hiện tượng găm heo, thổi giá để bán được mức khiến giá heo hơi liên tục lên đỉnh gần đây.

Bộ Thương đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo ngành Thú y tạo điều kiện cho các sản phẩm thịt heo, heo hơi an toàn lưu thông qua các địa phương, để bảo đảm nguồn cung giữa các vùng miền, nhằm hạn chế tình trạng tăng giá cục bộ gây bất ổn thị trường.

Song song đó, giám sát chặt chẽ và hạn chế tối đa việc buôn bán thịt heo sang nước láng giềng nhằm vừa giữ được nguồn cung cho thị trường trong nước vừa tránh tình trạng lây lan dịch bệnh trong nước

Bộ nhấn mạnh cần tăng cường các hoạt động truyền thông về giá cả thị trường, tình hình nguồn cung dịch bệnh nhằm tránh tình trạng thiếu thông tin về thị trường, gây bất ổn thị trường. Tăng cường tuyên truyền đến người dân về việc sử dụng các thực phẩm thay thế thịt heo và sử dụng sản phẩm thit đông lạnh thay cho thịt nóng, nhằm giảm áp lực cho nguồn cung thị trường trong nước.

Nguồn : tổng hợp

 

Trả lời