Thị trường heo hơi hôm nay (8/8): Ổn định trên cả nước
Giá heo hơi hôm nay (8/8) tại miền Bắc phổ biến ở mức 53.000 – 54.000 đồng/kg
Theo ghi nhận, giá heo hơi tại khu vực không biến động so với ngày hôm qua, với Hưng Yên vẫn đang dao động quanh mức 55.000 – 55.500 đồng/kg, Bắc Giang, Hòa Bình, Yên Bái, Thái Bình, Thái Nguyên, Quảng Ninh đạt khoảng 53.000 – 54.000 đồng/kg. Tại Vĩnh Phúc, Ba Vì, Hải Dương giá heo hơi đang ở mức 53.000 đồng/kg.
Với việc công ty chăn nuôi heo lớn miền Bắc tăng giá heo hơi thêm 500 đồng trong ngày 6/8 lên 55.000 đồng/kg, nhiều người cho rằng giá heo tại khu vực có thể tăng trở lại trong thời gian tới.
Hiện, giá heo hơi tại miền Bắc đang được thu mua trong khoảng 52.000 – 55.500 đồng/kg, với mức giá trung bình đạt gần 54.000 đồng/kg.
Bên cạnh đó, theo thông tin từ Bộ Nông nghiệp Trung Quốc, tại quận Trầm Bắc Tân, thành phố Thẩm Dương, tỉnh Liêu Ninh đã bùng phát bệnh dịch tả heo châu Phi đầu tiên. Cơ quan chức năng Trung Quốc đã ngay lập tức công bố lệnh khẩn cấp kiểm soát dịch bệnh, cũng như tăng cường rà soát việc vận chuyển heo ra vào khu vực. Vì vậy, các thương lái Việt Nam cũng hết sức cẩn trọng trong việc đưa heo qua biên giới.
Giá heo hơi hôm nay tại miền Trung, Tây Nguyên lặng sóng
Ngoài khu vực Tây Nguyên ghi nhận giá heo hơi tăng nhẹ lên mức 50.000 – 51.000 đồng/kg, các tỉnh thành miền Trung không có nhiều biến động. Một số tỉnh thuộc Bắc Trung Bộ gồm Hà Tĩnh, Thanh Hóa, Nghệ An vẫn đạt mức giá tốt từ 52.000 – 55.000 đồng/kg; Quảng Bình, Quảng Trị cũng đạt mức 54.000 đồng.
Tại Thừa Thiên Huế, giá heo hơi đang dao động ở ngưỡng 53.000 đồng/kg. Còn từ Quảng Nam trở vào tới Bình Thuận giá heo hơi nằm trong khoảng 47.000 – 49.000 đồng/kg.
Nhìn chung, giá heo hơi tại khu vực vẫn đang ở mức tốt, 47.000 – 55.000 đồng/kg.
Giá heo hơi hôm nay tại miền Nam duy trì đi ngang
Tương tự hai khu vực còn lại, giá heo tại miền Nam cũng không thay đổi so với ngày hôm qua, với mức giá tốt 50.000 – 51.500 đồng vẫn được duy trì tại các địa phương trọng điểm. Cụ thể, giá heo hơi tại Đồng Nai, TP. HCM, Bình Dương đang dao động trong khoảng 50.000 – 51.500 đồng/kg.
Một số tỉnh như Cà Mau, Tây Ninh, Long An, Đồng Tháp …. dao động từ 47.000 – 49.000 đồng/kg.
Hiện, giá heo hơi toàn miền vẫn giao dịch trong khoảng 46.000 – 51.500 đồng/kg, trung bình đạt 49.000 đồng/kg.
Tại chợ đầu mối TP. HCM, lượng heo về chợ trong ngày 7/8 đạt 4.870 con và tình hình buôn bán của thương lái đã thuận lợi.
Thịt lợn nhập khẩu tăng mạnh, giá chỉ 35.000 đồng/kg
Giá heo hơi trong nước đang ở mức cao khiến lượng thịt heo nhập khẩu Việt Nam ngày càng tăng mạnh.
Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, trong tháng 6/2018, Việt Nam đã nhập khẩu 678 tấn thịt lợn, trị giá 1,03 triệu USD, tăng 50,4% về lượng và tăng 50,7% về trị giá so với tháng 5/2018.
Giá thịt lợn nhập khẩu trung bình đạt 1.524 USD/tấn, tương đương 35.000 đồng/kg, thấp hơn 20.000 đồng/kg so với thịt lợn hơi trong nước. Còn nếu so với giá thịt lợn sau giết mổ, thậm chí còn chênh lệch cao hơn nhiều.
Tính trong 6 tháng đầu năm 2018, Việt Nam đã nhập khẩu 2.806 tấn thịt lợn, trị giá 4,88 triệu USD, tương đương 1.739 USD/tấn và 40.000 đồng/kg.
Trước đây nguồn thịt heo nhập khẩu phần lớn được đưa vào chế biến thực phẩm do có giá khá thấp và ổn định. Tuy nhiên, do năm 2017 và những tháng đầu năm 2018, giá heo trong nước giảm mạnh, có thời điểm chỉ 20.000 đồng/kg heo hơi nên DN quay sang mua heo trong nước để sản xuất, khiến lượng heo nhập giảm đáng kể. Nay giá heo hơi trong nước tăng cao họ lại chuyển sang thịt nhập khẩu.
Theo một lãnh đạo Công ty C.P. Việt Nam, người tiêu dùng trong nước quen sử dụng thịt heo “nóng”, tức vừa được giết mổ xong phải đưa ngay ra thị trường, còn thịt heo nhập khẩu là hàng đông lạnh nên chỉ phù hợp cho chế biến. Vị lãnh đạo này cho biết do cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đang diễn ra nên nguồn thịt heo, thịt gà hiện nay tại Mỹ tồn kho rất lớn. Các doanh nghiệp Mỹ đang tìm cách bán tháo nguồn hàng này với giá rẻ. Nếu nguồn thịt này tràn vào Việt Nam sẽ nhanh chóng tác động giá heo trong nước.
Ông Nguyễn Đăng Phú, Phó Tổng Giám đốc Công ty Vissan, cũng tin rằng thịt heo nhập sẽ tác động làm hạ nhiệt giá thị heo trong nước nhưng cần độ trễ khoảng 1-2 tháng nữa. “Thịt heo nạc tập trung cho chế biến, còn các chủng loại khác được nhập về để thăm dò thị trường cũng như tìm quy cách phù hợp” – ông Phú nhận định.