Về đầu trang

Giống, nguyên liệu thức ăn chăn nuôi, thức ăn chăn nuôi… được đề nghị đưa vào danh mục hàng hoá thiết yếu

Đăng bởi admin
Chuyên mục:

Nội dung này được Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn nêu, gửi UBND các tỉnh, thành phố ngày 28/7/2021, nhằm gỡ ách tắc trong lưu thông hàng hóa.

Theo Thứ trưởng Phùng Đức Tiến, nhiều tỉnh, thành đã ban hành danh mục hàng hoá, dịch vụ thiết yếu nhưng còn thiếu một số hàng hoá, vật tư phục vụ sản xuất. Vì thế, khi thực hiện chỉ thị 16, các xe của doanh nghiệp chở các mặt hàng trên bị yêu cầu quay đầu tại các chốt kiểm dịch vì không phải hàng thiết yếu.

Bộ Nông nghiệp cho rằng, giống, nguyên liệu sản xuất thức ăn chăn nuôi, thức ăn chăn nuôi, vật tư thiết bị phục vụ duy trì sản xuất; sản phẩm nông nghiệp (đặc biệt là sản phẩm tươi sống như con giống, thịt, trứng, sữa, thuỷ hải sản, rau củ quả…) là những hàng hoá phục vụ duy trì sản xuất hiện tại, lâu dài. Vì thế, Bộ này đề nghị UBND các tỉnh, thành phố cần kịp thời bổ sung các mặt hàng này vào danh mục hàng hoá thiết yếu phục vụ sản xuất, lưu thông theo quy định Luật Giá.

Thực tế doanh nghiệp vận tải, chuyên chở hàng vật tư, nguyên liệu sản xuất hay sản phẩm phục vụ đời sống gặp khó, khi liên tục bị yêu cầu quay đầu tại các điểm chốt kiểm dịch ở nhiều địa phương. Hôm qua (27/7), Bộ Công Thương đã trình Thủ tướng, đề xuất cho phép hàng hoá được lưu thông như trong điều kiện bình thường nếu đảm bảo phòng, chống Covid-19, trừ các mặt hàng thuộc danh mục hàng cấm, hạn chế kinh doanh như vũ khí, thuốc nổ, pháo, đồ chơi nguy hiểm, khoáng sản đặc biệt độc hại…

Tức là, thay vì liệt kê danh mục hàng hoá thiết yếu lưu thông trong thời gian giãn cách xã hội, Bộ Công Thương đề xuất Thủ tướng ban hành danh mục hàng cấm lưu thông. Nếu đề nghị này được chấp thuận, thì trừ danh mục hàng cấm, các loại hàng hóa khác sẽ được lưu thông bình thường, với điều kiện đảm bảo phòng dịch. Việc này sẽ gỡ việc ách tắc lưu thông hàng hoá, tránh mỗi địa phương hiểu một kiểu về thế nào là hàng hoá thiết yếu.

Cũng theo Bộ Nông nghiệp, hiện việc đăng ký cấp giấy chứng nhận cho xe vận chuyển theo luồng xanh còn khó khăn. Nhiều chốt kiểm tra chưa có làn ưu tiên cho xe luồng xanh nên mất thời gian kê khai, khai báo, ảnh hưởng đến chất lượng hàng hoá, đặc biệt là hàng tươi sống.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp cho biết, nhiều doanh nghiệp chăn nuôi, thuỷ sản và trồng trọt phản ánh không duy trì được sản xuất, ứ đọng sản phẩm do lưu thông giống, thức ăn chăn nuôi và các sản phẩm qua các chốt kiểm tra gặp nhiều khó khăn.

Do đó, Bộ cũng đề nghị các tỉnh, thành tạo điều kiện thuận lợi nhất để lưu thông hàng hoá, dịch vụ thiết yếu như giống, nguyên liệu sản xuất thức ăn chăn nuôi, thức ăn chăn nuôi, vật tư thiết bị phục vụ duy trì sản xuất; sản phẩm nông nghiệp đặc biệt là sản phẩm tươi sống như con giống, thịt, trứng, sữa, thuỷ hải sản, rau củ quả….

Các địa phương cũng cần hướng dẫn kịp thời, cấp giấy phép cho xe vận chuyển theo luồng xanh nhanh nhất từ khi làm xong thủ tục đăng ký, những chốt kiểm soát dịch bệnh cần bố trí làn đường ưu tiên cho xe luồng xanh, tránh ách tắc giao thông. Nếu đi chung với các loại phương tiện khác sẽ mất nhiều thời gian làm ảnh hưởng đến sản xuất, nhất là chất lướng sản phẩm tươi sống.

Các địa phương thực hiện giãn cách xã hội cần xây dựng những trạm trung chuyển hàng hoá, vừa đảm bảo phòng chống dịch và lưu thông tốt hàng hoá.

Theo : vnexpress.net

Trả lời