Về đầu trang

Giá xăng dầu hôm nay 11/10: Thế giới giảm do sức ép của đồng USD; trong nước có thể tăng mạnh vào chiều nay

Posted by admin

Giá xăng dầu hôm nay 11/10

Trên thị trường thế giới, giá dầu thô WTI đạt 90,75 USD/thùng, giảm 0,4%. Trong khi đó, giá dầu Brent đạt 96,03 USD/thùng, giảm 1,93%.

Trên cơ sở hàng quý, Goldman Sachs dự kiến Brent hay dầu thô Biển Bắc sẽ giao dịch ở mức 110 USD/thùng trong quý này và đạt 115 USD/thùng vào quý đầu tiên của năm 2023.

Trong kịch bản lạc quan nhất, ngân hàng này cho biết có thể có một đợt tăng 25 USD với giá dầu Brent nếu OPEC+ duy trì việc cắt giảm sản lượng cho đến năm 2023.

Morgan Stanley cũng đã nâng dự báo giá dầu Brent vào hôm 9/10 lên mức 100 USD/thùng cho quý đầu tiên của năm 2023. Theo dự báo mới nhất của Goldman Sachs, giá dầu Brent trung bình trong năm tới có thể là 110 USD/thùng do việc cắt giảm.

Tập đoàn năng lượng Saudi Aramco của Saudi Arabia đã nói với ít nhất 7 khách hàng ở châu Á rằng họ sẽ nhận được đầy đủ khối lượng dầu thô theo hợp đồng vào tháng 11/2022 trước cao điểm mùa Đông.

Giá dầu giảm trong bối cảnh các quan chức thuộc Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) bình luận về việc tăng lãi suất và ảnh hưởng của chúng đối với nền kinh tế.

Phó chủ tịch Fed Lael Brainard cho biết nền kinh tế đang bắt đầu cảm thấy chính sách tiền tệ hạn chế hơn, nhưng gánh nặng của việc tăng lãi suất của ngân hàng trung ương sẽ không rõ ràng trong nhiều tháng.

Bình luận của Brainard được đưa ra sau nhận xét của Chủ tịch Fed Chicago Charles Evans rằng Fed đã có sự đồng thuận mạnh mẽ về việc nâng lãi suất chính sách mục tiêu lên khoảng 4,5% vào tháng 3 và giữ nguyên ở đó trong khi ngân hàng trung ương đánh giá tác động lên lạm phát và cho chuỗi cung ứng thời gian để phục hồi.

Theo John Kilduff, đối tác tại Again Capital LLC ở New York, những bình luận nói trên cho thấy trò chơi vĩ mô kiểm soát lạm phát đang đè nặng lên dầu mỏ.

Giá dầu giảm một phần chịu tác động bởi sự mạnh lên của đồng USD.

Giá xăng dầu trong nước được dự báo tăng mạnh vào chiều nay.

Thị trường xăng dầu trong nước

Tại thị trường Việt Nam, sáng ngày 11/10 giá xăng dầu trên thị trường không cao hơn mức giá:

– Xăng E5RON92 không cao hơn 20.732 đồng/lít

– Xăng RON 95 không cao hơn 21.443 đồng/lít.

– Dầu điêzen 0.05S:không cao hơn 22.208 đồng/lít

– Dầu hỏa không cao hơn 21.688 đồng/lít

– Dầu mazut không cao hơn 14.094 đồng/kg.

Số liệu của Bộ Công Thương cho thấy cho thấy giá xăng thành phẩm bình quân trên thị trường Singapore cập nhật đến ngày 6/10 tăng khoảng 4-5 USD/thùng so với ngày 28/9, RON 92 ở mức 92,9 USD/thùng; RON 95 khoảng 95,3 USD/thùng.

Trong khi đó, giá các mặt hàng dầu có xu hướng tăng vọt 15-20 USD/thùng. Cụ thể, dầu diesel tăng 20,6 USD/thùng lên 137,8 USD/thùng; dầu hỏa và dầu mazut cùng tăng 15 USD/thùng, lần lượt ở mức 124 USD/thùng và 400,8 USD/tấn.

Theo đó, giá xăng dự báo tăng ở mức 200-300 đồng/lít, dầu tăng khoảng 1.900-2.100 đồng/lít vào kì điều chỉnh chiều nay. Nếu Liên Bộ Công Thương – Tài chính chi quỹ bình ổn, giá mặt hàng xăng có thể giữ nguyên và dầu có thể tăng ít hơn.

Gần đây đang có hiện tượng một số doanh nghiệp kinh doanh bán lẻ xăng dầu xin đóng cửa hoặc tạm ngừng kinh doanh tập trung tại một số tỉnh, thành phố như TP. Hồ Chí Minh, An Giang, Bình Phước, Đắk Lắk… Theo Bộ Công Thương, việc này không phải phổ biến bởi có hơn 100 cửa hàng đóng cửa trong tổng số 17.000 cửa hàng đang hoạt động.

Lý giải thêm về tình trạng này, Bộ Công Thương cho biết, nguyên nhân chính là từ cuối năm 2021 đến nay, chi phí kinh doanh xăng dầu tăng mạnh, thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu không có đủ nguồn tài chính để nhập hàng. Vì thế, chủ yếu duy trì lượng hàng đủ cung cấp cho hệ thống phân phối của doanh nghiệp và lượng dự trữ tồn kho theo quy định.

Hơn nữa, nhiều doanh nghiệp đã giảm mạnh chiết khấu bán hàng để hạn chế việc lấy nhiều hàng của các đại lý bán lẻ, dẫn đến doanh nghiệp bán lẻ kinh doanh thua lỗ. Ngoài ra, bão lũ cũng ảnh hưởng một phần đến việc giao hàng của doanh nghiệp, dẫn đến gián đoạn hoặc thiếu hụt nguồn cung cục bộ tại một số địa phương.

Trả lời