Về đầu trang

Nga sắp đẩy mạnh xuất khẩu ngũ cốc sang Ấn Độ và Trung Quốc

Posted by admin

Bộ Nông nghiệp Nga cho biết đầu tuần rằng các nhà xuất khẩu ngũ cốc của nước này đã nhận thấy tiềm năng tăng nguồn cung đậu và ngũ cốc sang Ấn Độ và Trung Quốc trong khi tiếp tục tập trung vào các thị trường truyền thống của họ ở Trung Đông và Bắc Phi.

Bên cạnh đó, quyết định ngừng nhập khẩu lúa mì của Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không ảnh hưởng đến mức xuất khẩu của Nga, cơ quan này cho biết trong một tuyên bố sau cuộc đàm phán giữa Bộ trưởng Nông nghiệp Oksana Lut và các nhà xuất khẩu ngũ cốc.

“Các bên tham gia cuộc họp đã đi đến thống nhất rằng việc Thổ Nhĩ Kỳ từ chối nhập khẩu sẽ không ảnh hưởng đến tiềm năng xuất khẩu của nước ta, vì trong niên vụ mới (2024/25), nước này dự kiến sẽ giảm nguồn cung ra thị trường thế giới từ Nga xuống còn 60 triệu tấn ngũ cốc”, Bộ cho biết.

Ảnh Minh hoạ

“Trong môi trường hiện tại, các nhà xuất khẩu trong nước sẽ tập trung vào các thị trường trọng điểm ở Trung Đông và Bắc Phi, cũng như phát triển quan hệ với Ấn Độ và Trung Quốc, nơi có tiến bộ trong việc cung cấp nông sản và triển vọng rộng lớn cho cây ngũ cốc”, Bộ Nông nghiệp Nga nhấn mạnh.

Tuần trước, Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố sẽ tạm dừng nhập khẩu lúa mì từ ngày 21/6 cho đến ít nhất là ngày 15/10 để bảo vệ nông dân khỏi biến động giá cả, đảm bảo thu mua nguyên liệu thô trong nước và tạo thị trường thuận lợi cho nhà sản xuất.

Thổ Nhĩ Kỳ và Ai Cập có truyền thống là những nhà nhập khẩu lúa mì chính của Nga.

Tuy nhiên, tuần trước, bà Lut cho biết Thổ Nhĩ Kỳ sẽ vẫn là đối tác chiến lược của Nga và quyết định của nước này không gây khó khăn cho nước này.

Sương giá mùa xuân kéo theo hạn hán đã gây thiệt hại đáng kể cho vụ mùa năm 2024 ở Nga. Bộ Nông nghiệp nước này vẫn duy trì dự báo thu hoạch là 132 triệu tấn, nhưng cho biết họ có thể điều chỉnh nếu hạn hán ở một số khu vực vẫn tiếp diễn.

Các nhà tư vấn nông nghiệp đã hạ dự báo của họ về thành phần lúa mì trong vụ thu hoạch – IKAR xuống 81,5 triệu tấn và Sovecon xuống 80,5 triệu tấn.

Trong bối cảnh thu hoạch cao trong những năm gần đây, Nga đã tích cực tăng xuất khẩu trong nỗ lực tìm kiếm thị trường mới. Trong niên vụ 2023/24 kết thúc vào ngày 30/6, xuất khẩu ngũ cốc ước đạt tới 70 triệu tấn, kỷ lục, trong đó có 53 triệu tấn lúa mì.

Vitaly Sergeychuk, thành viên hội đồng quản trị VTB cho biết, Nga có thể thu hẹp chênh lệch xuất khẩu ngũ cốc trong mùa vụ mới do vấn đề mùa màng, duy trì nguồn cung cho các thị trường truyền thống.

Theo Liên minh Rusgrain, Thổ Nhĩ Kỳ là khách hàng thứ hai mua lúa mì của Nga trong mùa vụ này tính đến giữa tháng 4. Ai Cập đứng đầu, Bangladesh đứng thứ ba, cùng với Pakistan và Algeria cũng nằm trong 5 nhà nhập khẩu hàng đầu. Nguồn cung ngũ cốc sang Thổ Nhĩ Kỳ giảm 23% so với mùa trước, đạt 6,5 triệu tấn vào cuối tháng 5.

Trả lời