Về đầu trang

BÌNH ĐẲNG VÀ CÔNG BẰNG

Posted by admin

Giờ trong gia đình có 5 người con, trong đó có 1 đứa thông minh kiệt xuất và một đứa chậm phát triển trí tuệ! Cha mẹ có 5 tỷ, vậy chia cho tụi nó thế nào đây?

(1) Chia cho mỗi đứa 1 tỷ, vậy là bình đẳng tất cả!

(2) Ra cuộc thi ai vào đại học sớm được 2 tỷ, đứa nào không vào được chỉ được 200 triệu thôi. Phải cố gắng có thành tích thì mới được hưởng chứ!

(3) Chia cho đứa kém phát triển 3 tỷ, đứa thông minh 200 triệu thôi, phải bù đắp lại cho nó công bằng!

Nếu trong 1 gia đình, anh em yêu thương nhau thì bạn thấy cách số (3) là hợp lý nhất đúng không! Nhưng nếu là người dưng nước lã, ví dụ trong làng nọ chuẩn bị chia đất cho mọi người, bạn sẽ thấy cách (1) và (2) là hợp lý (nếu bạn ko là kẻ yếm thế trong xã hội)

Nếu mở rộng hơn ra, kẻ thông minh và người chậm phát triển đôi khi quá tương phản, nhưng con người sinh ra vốn không như nhau, kẻ xấu người đẹp, kẻ cao người lùn, kẻ giỏi người dở, kẻ siêng năng người lười nhác…….vv …, vậy chúng ta phân chia các quyền lợi xã hội đến với họ như thế nào là hợp lý?

Có làm thì mới có ăn, hay quăng vào một cuộc đua tranh BÌNH ĐẲNG như nhau, ai chiến thắng sẽ có tất cả? Khi xuất phát đã không như nhau thì chia phần theo kết quả cuộc đua có đúng không, những kẻ tật nguyền yếu ớt rồi sẽ chết bị loại khỏi đàn như trong những bầy thú hoang dã ư?

Sẽ rất khó để có câu trả lời hợp lý cho tất cả! Nhưng nếu trong gia đình trên anh em đủ thương yêu nhau thì họ chọn cách cho hết tài sản cho đứa kém nhất là bình thường! Nhưng nếu không đủ yêu thương thì sẽ giành giật nhau bất kể mạnh yếu ra sao!

Trong xã hội cũng vậy, khi Tình Người với nhau lớn hơn sự ham muốn Vật Chất Danh Vọng thì họ sẽ chọn cách nâng đỡ những người yếm thế trong xã hội, đó là một xã hội CÔNG BẰNG! Còn nơi lòng tham lớn hơn tình người thì xin chia buồn với những ai yếu ớt, bạn sẽ mãi bị những kẻ mạnh hơn đè đầu cởi cổ giành hết mọi thứ của bạn mà thôi!

Hiểu hay không thì cứ share về để đó từ từ nghiệm đi ha!

Mr Lê Thành Long – S.t

Trả lời