Về đầu trang

Dầu thô sắp tăng lên 100 USD/thùng

Posted by admin

Trong tháng này, giá dầu đang trên đà đạt 100 USD/thùng lần đầu tiên vào năm 2023 sau khi tăng gần 30% kể từ tháng 6, sau khi Nga và Saudi Arabia cắt giảm sản lượng và nhu cầu gia tăng từ Trung Quốc.

Trong phiên giao dịch sáng nay ngày 18/9, giá xăng dầu thế giới tiếp tục duy trì đà tăng khi thị trường lạc quan hơn về triển vọng nhu cầu sử dụng của Trung Quốc trong thời gian tới.

Cụ thể, vào lúc 7h30 sáng nay (theo giờ Việt Nam), giá dầu thô Brent đạt 94,03 USD/thùng và giá dầu thô ngọt nhẹ Texas (WTI) đạt 90,97 USD/thùng. Chốt phiên giao dịch cuối tuần trước, giá dầu thô Brent đã tăng 0,3% và giá dầu thô WTI tăng 0,7%, xác lập phiên tăng giá thứ 5 liên tiếp và chạm mức cao nhất 10 tháng trở lại đây.

Dầu thô Brent, thường được làm giá chuẩn chung, đã tăng lên mức cao nhất trong 10 tháng vào tuần trước là gần 94 USD/thùng, tăng từ mức 72 USD/thùng ở mức thấp nhất trong tháng 6 – hướng tới mức tăng hàng quý lớn nhất kể từ khi Nga tấn công Ukraine.

Dầu thô nhẹ hơn của Mỹ, West Texas Middle, đã tăng từ 67 USD/thùng lên 90 USD/thùng trong cùng thời kỳ. Cả hai chỉ số đều tăng khoảng 4% trong tuần.

Giá xăng và dầu diesel ở Anh đã bắt đầu tăng khiêm tốn, tăng thêm 10 xu cho giá một lít kể từ tháng Sáu. Tổ chức ô tô RAC cho biết giá trung bình của nhiên liệu không chì là 1,52 bảng Anh một lít vào thứ Sáu, tăng từ mức 1,43 bảng Anh vào tháng Sáu.

Ở Mỹ, nơi thuế chiếm tỷ trọng nhỏ hơn trong giá xăng, xăng đã tăng hơn 10% lên 3,90 USD một gallon (3,8 lít).

Sự gia tăng nhu cầu về các chuyến bay ở Mỹ, châu Âu và gần đây là Trung Quốc đã khiến giá nhiên liệu máy bay được Cơ quan Thông tin Năng lượng (EIA) theo dõi thậm chí còn tăng mạnh hơn. Giá trung bình là 3,07 USD/gallon vào cuối tháng 8, tăng 50% so với mức thấp gần đây là 2,05 USD vào đầu tháng 5.

Đầu tháng này, Saudi Arabia đã gia hạn mức cắt giảm tổng hợp 1,3 triệu thùng/ngày (bpd) đến cuối năm nay, đẩy nhanh quá trình giảm tồn kho toàn cầu.

Việc Nga cắt giảm nguồn cung để tăng giá cũng hỗ trợ nỗ lực của các nước OPEC nhằm đẩy giá lên 100 USD/thùng.

Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) đã cảnh báo vào tuần trước rằng việc cắt giảm nguồn cung liên tục của hai nhà lãnh đạo OPEC+ này sẽ tạo ra “sự thiếu hụt nguồn cung đáng kể”, gây ra mối đe dọa đáng kể đối với biến động giá đang diễn ra.

Báo cáo được công bố chỉ một ngày sau khi nhóm này thông báo rằng thị trường đang phải đối mặt với tình trạng thâm hụt hơn 3 triệu thùng/ngày trong quý tới, có khả năng dẫn đến tình trạng thiếu nguồn cung đáng kể nhất trong hơn một thập kỷ.

Quốc gia vùng Vịnh và các đối tác của họ trong OPEC cũng lo ngại rằng IEA đã dự đoán rằng nhu cầu về dầu sẽ đạt đỉnh trước năm 2030, điều mà một số nhà phân tích tin rằng có thể đạt đến năm 2026 nhờ sự chuyển đổi nhanh chóng sang năng lượng tái tạo đang được tiến hành.

Chi phí nhiên liệu và nhu cầu ngày càng tăng của nền kinh tế Trung Quốc, quốc gia được coi là nước nhập khẩu dầu lớn nhất thế giới, dự kiến sẽ làm lu mờ triển vọng của các ngân hàng trung ương và sứ mệnh giảm tỷ lệ lạm phát vẫn cao hơn mức mục tiêu 2% của họ.

Giá dầu giảm đóng vai trò lớn trong việc giảm lạm phát trong nửa đầu năm nay, nhưng sự gia tăng hiện nay được cho là sẽ đóng vai trò như một lực cản trong nửa cuối năm và sang năm 2024.

Ngân hàng Trung ương châu Âu đã thực hiện đợt tăng lãi suất thứ 10 liên tiếp vào tuần trước và ngụ ý rằng nhiều khả năng sẽ dừng lại ở đó. Tuy nhiên, vào thứ Sáu, các nhà hoạch định chính sách cho biết việc tăng lãi suất thêm vẫn chưa được thực hiện.

Trong khi đó, lãi suất của ngân hàng trung ương Hoa Kỳ được cho là sẽ đạt mức cao nhất sau khi lạm phát cơ bản giảm vào tháng trước, loại bỏ các yếu tố dễ bay hơi như nhiên liệu và thực phẩm. Tuy nhiên, Cục Dự trữ Liên bang đã báo hiệu rằng cánh cửa vẫn mở cho khả năng tăng lãi suất lần cuối vào tháng 11.

Trả lời